ปลาแซลมอนสดๆ เนื้อเด้งๆ ไม่ต้องทำให้สุกก็สามารถกินได้เลย แต่ถ้าหากนำมาทำให้เกิดเมนูแซ่บในแบบไทยกับเมนูยำ สะดุ้งผิวปลาแซลมอนสดด้วยความเผ็ดแซ่บของยำที่มีส่วนประกอบไปด้วย พริก กระเทียม และมะนาว คลุกเคล้ากับสมุนไพรไทย ความอร่อยที่ไม่พูดถึงไม่ได้แล้วกับเมนู ยำแซลมอน รสชาติจัดจ้าน
สูตร ยำแซลมอน เมนูเด็ดแซ่บไม่เบา
ส่วนผสม
ปลาแซลมอนสด 300 กรัม
ตะไคร้ซอยหั่นเล็กๆ 50 กรัม
ใบมะกรูดซอยหั่น 30 กรัม
หอมแดงซอย 100 กรัม
โหระพา ตามชอบ
ผักกาดแก้ว ตามชอบ
พริกขี้หนูสวนตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2ซ้อน โต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอยหั่นเล็กๆ 50 กรัม
ใบมะกรูดซอยหั่น 30 กรัม
หอมแดงซอย 100 กรัม
โหระพา ตามชอบ
ผักกาดแก้ว ตามชอบ
พริกขี้หนูสวนตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2ซ้อน โต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
หั่นปลาแซลม่อนเป็นลูกเต๋า พักไว้แล้วไปเตรียมน้ำยำ
ตำพริกขี้หนูกับกระเทียมให้แหลก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาและน้ำตาลทราย
ใบมะกรูด ตะไคร้ และหอมแดง ที่ซอยทิ้งไว้ใส่ลงไปในชามผสม ตักน้ำยำลงไปผสมด้วยแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันพร้อมชิมรส
เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วให้ใส่ปลาแซลมอนลงไปได้เลย คลุกเคล้าอย่างเบามือ
จัดผักกาดแก้วเรียงใส่จาน ตักยำปลาแซลมอนลงไป โรยด้วยใบโหระพาตบท้าย แค่นี้ก็เป็นเสร็จ
เครดิต วันพลอยสัย
ตำพริกขี้หนูกับกระเทียมให้แหลก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาและน้ำตาลทราย
ใบมะกรูด ตะไคร้ และหอมแดง ที่ซอยทิ้งไว้ใส่ลงไปในชามผสม ตักน้ำยำลงไปผสมด้วยแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันพร้อมชิมรส
เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วให้ใส่ปลาแซลมอนลงไปได้เลย คลุกเคล้าอย่างเบามือ
จัดผักกาดแก้วเรียงใส่จาน ตักยำปลาแซลมอนลงไป โรยด้วยใบโหระพาตบท้าย แค่นี้ก็เป็นเสร็จ
เครดิต วันพลอยสัย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น